Category Archives: การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค

โน๊ตบุ๊ค

ปัจจุบัน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย จากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมากและยังสามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้ บทความนี้จะช่วยคุณเลือกโน๊ตบุ๊คที่เหมาะกับตัวของคุณ โดยการเน้นไปที่จุดเด่นๆ บางจุดที่คุณควรจะมองหาเป็นอันดับแรกๆ เมื่อคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค

1. ขนาดและน้ำหนัก
หน่วยประมวลผลขนาดเล็กที่เคยใช้กันอยู่ในโน๊ตบุ๊ค เดี๋ยวนี้แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว เมื่อโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันเปลี่ยนไปใช้ CPU ที่เป็น Core i ซะส่วนใหญ่ ความสามารถและประสิทธิภาพความเร็วก็เพิ่มขึ้น การใช้งานหลายๆ แอพพลิเคชั่นพร้อมกันก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ส่งผลกระทบกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่เช่นกัน ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ คุณควรชั่งน้ำหนักระหว่าง ระยะเวลาการใช้งาน หรือประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

3. หน่วยความจำ (RAM)
หน่วยความจำเป็นจุดที่น่าจะเรียกได้ว่าจำกัดจริงๆ สำหรับโน๊ตบุ๊ค เนื่องจากมีช่องใส่ที่น้อย ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คต้องดูให้ดีว่า เครื่องสามารถรองรับหน่วยความจำได้มากที่สุดเท่าใด โดยมากมักจะบอกอยู่ด้านหลังรายละเอียดของหน่วยความจำที่ติดมากับตัวเครื่อง เช่น RAM: 2GB (maximum 4GB) เป็นต้น

4. หน้าจอและหน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU)
ในปัจจุบันจอของโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะมีหน้าจอ Widescreen เป็นมาตรฐาน ส่วนหน่วยประมวลผลกราฟฟิกต้องเลือกดูตามการใช้งาน หากใช้ทำงานทั่วๆ ไป ไม่ได้ใช้งานเกี่ยวกับกราฟฟิกหรือเล่นเกม หน่วยประมวลผลแบบ on board ก็เพียงพอแล้ว แต่หากต้องการเล่นเกมที่มีกราฟฟิกดีๆ ก็ต้องพิจารณาโน๊ตบุ๊คสำหรับคอเกมอีกทีหนึ่ง

5. ไดร์ฟต่างๆ
สิ่งที่ต้องมองดูอันดับแรกเกี่ยวกับไดร์ฟคือ ความจุของฮาร์ดดิสก์ ซึ่งควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ ส่วนไดร์ฟที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไดร์ฟสำหรับดีวีดี โน๊ตบุ๊คบางรุ่นจะไม่มีไดร์ฟดีวีดีแล้ว คุณจำเป็นต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะถ้าซื้อโน๊ตบุ๊คตัวที่ไม่มีไดร์ฟดีวีดีไปแล้ว แต่ต้องการใช้งานคุณจะต้องเสียเงินอีกต่อเพื่อซื้อไดร์ฟดีวีดีแยกต่างหาก

ข้อควรสังเกต: ในปัจจุบันมีไดร์ฟดีวีดีจำนวนไม่น้อยที่รองรับ Blu-ray ซึ่งจะได้เปรียบไดร์ฟดีวีดีธรรมดาอยู่มาก

6. การเชื่อมต่อ
ในปัจจุบันโน๊ตบุ๊คทุกเครื่องจะมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายในตัว สิ่งที่คุณต้องรู้คือ การเชื่อมต่อแบบ 802.11b/g จะช้ากว่า 802.11n ซึ่งในปัจจุบันมีให้เห็นได้โดยทั่วไปแล้ว

7. อายุแบตเตอรี่
อายุแบตเตอรี่ (ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง) ควรไม่ต่ำกว่า 2 ชม. ข้อมูลนี้คุณสามารถถามได้จากพนักงานขาย โน๊ตบุ๊คที่มีอายุแบตเตอรี่ยาวนานย่อมใช้งานได้นานกว่าอย่างแน่นอน แต่ต้องพึงระวังไว้เสมอว่า ในกรณีที่ต้องเดินทางไปนอกสถานที่่บ่อยๆ และไม่แน่ใจว่าจะมีปลั๊กไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่หรือไม่ คุณสามารถขจัดความเสี่ยงนี้ได้โดยการซื้อแบตเตอรี่สำรอง

8. การรับประกัน
คุณควรดูให้แน่ใจว่า ประกันของโน๊ตบุ๊คที่คุณจะซื้อมีความยาวนานไม่ต่ำกว่า 1 ปี คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับประกันของยี่ห้อต่างๆ ได้ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งการรับประกันของแต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันไป บางยี่ห้อต้องไปส่งเครื่องที่ศูนย์ บางยี่ห้อรับประกันแบบ On site คือ มาซ่อมให้ถึงบ้าน ซึ่งอาจจะสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าด้วย

9. สีสันและการออกแบบ

ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คมีหลากสีสัน รวมถึงมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไปตามจุดประสงค์การใช้งาน ซึ่งคุณควรที่จะเลือกโน๊ตบุ๊คที่มีดีไซน์และสีสันที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพราะถ้าคุณตัดสินใจซื้อไปแล้วเกิดไม่ถูกใจขึ้นมา คุณก็อาจจะมานั่งเสียดายในภายหลังได้