Monthly Archives: มีนาคม 2018

แอร์

ทำไมต้องเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศให้พอดี
เลือกแอร์ใหญ่เกินไป คอมเพรสเซอร์ตัดบ่อยครั้ง สิ้นเปลืองพลังงาน ความชื้นในห้องสูง ไม่สบายตัว ราคาและค่าติดตั้งสูงขึ้น

เลือกแอร์เล็กเกินไป คอมเพรสเซอร์ทำงานตลอดเวลา สิ้นเปลืองพลังงาน อายุการใช้งานสั้น ห้องไม่เย็น หรือเย็นช้า
ปัจจัยที่ควรพิจารณาเพิ่มเติม

จำนวนและขนาดของหน้าต่าง
ทิศที่แดดส่องถึงหรือทิศที่ตั้งของห้อง
วัสดุหลังคามีฉนวนกันความร้อนหรือไม่
จำนวนคนใช้งานในห้อง
จำนวนและประเภทของเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง

แอร์ติดผนัง
แอร์ติดผนังเป็นแอร์ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกระทัดรัดรูปลักษณ์ทันสมัย ประหยัดพลังงานและราคาไม่แพง ตอบโจทย์ต่อความต้องการในการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ บำรุงรักษาง่าย เป็นที่นิยมสำหรับการใช้ในครัวเรือน และการใช้ในห้องขนาดเล็ก

แอร์แขวนใต้ฝ้า-วางตั้งพื้น
แอร์ตั้ง-แขวนเหมาะกับห้องขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีคนอยู่หนาแน่น เช่น ร้านค้า ห้องอาหาร อาคารสำนักงาน ติดตั้งใต้ฝ้าเพดาน บางแบบสามารถติดตั้งแบบวางบนพื้นได้ สามารถกระจายลมเย็นได้ไกลและทั่วถึง ทนต่อการใช้งานหนัก แต่การทำงานของเครื่องแอร์มีเสียงดังกว่าแบบติดผนัง

แอร์ฝังในฝ้า
แอร์ 4 ทิศทาง ตัวเครื่องแอร์ ท่อน้ำยา และท่อน้ำทิ้ง สามารถติดตั้งภายในฝ้าเพดาน ทำให้สามารถรักษารูปทรงความสวยงามของห้องได้ดังเดิม ลดข้อจำกัดในการติดตั้ง เหมาะกับ ห้องที่ต้องการรักษาความสวยงาม ที่ต้องการให้เห็นตัวเครื่องแอร์น้อยที่สุด ราคาเครื่องต่อบีทียูแพงกว่าประเภทอื่น

แอร์ตู้ตั้งพื้น
เครื่องแอร์แบบตู้ตั้ง ติดตั้งบนพื้น มีประสิทธิภาพในการการกระจายลมเย็นสูง ทนทานต่อฝุ่นควัน เหมาะกับการใช้งานหนัก ในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น ในโรงงาน หรือห้องโถงขนาดใหญ่ ติดตั้งได้ง่าย สามารถทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว แต่การทำงานใช้เสียงดัง เปลืองไฟกว่าเครื่องปรับอากาศชนิดอื่น และ เสียพื้นที่การใช้งานของห้องไปบางส่วน

เครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงาน

เครื่องปรับอากาศมีอัตราการใช้พลังงานที่แตกต่างกัน การเลือกเครื่องปรับอากาศที่สามารถประหยัดพลังงานได้สูง สังเกตง่าย ๆ ได้จาก ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ได้รับรองจากหน่วยงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) Airbestbuy แสดงรายละเอียดของ ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไว้ในรายละเอียดของสินค้า
แอร์อินเวอร์เตอร์ ระบบประหยัดไฟสูงสุด

สิ่งที่ต่างจากเครื่องปรับอากาศแบบทั่ว ๆไป คือ เครื่องปรับอากาศที่มีระบบอินเวอร์เตอร์ สามารถปรับความเร็วของคอมเพรสเซอร์ เพื่อให้เหมาะสมกับความเย็นในขณะนั้น ๆ เมื่ออุณหภูมิภายในห้องปรับอากาศได้ถึงค่าที่ตั้งไว้แล้ว เครื่องปรับอากาศจะสามารถลดรอบความเร็ว ในการทำงานของคอมเพรสเซอร์ลง และรักษาอุณหภูมิภายในห้องได้คงที่ จึงทำให้ประหยัดพลังงานกว่าเครื่องปรับอากาศทั่วไปถึง 40-60%

ระบบอินเวอร์เตอร์ ทำงานอย่างไร
ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องปรับอากศ คืออุปกรณ์ที่มีชื่อว่าคอมเพรสเซอร์ ทำหน้าที่เปรียบเสมือนหัวใจของมนุษย์ที่คอยสูบฉีดน้ำยาไปหล่อเลี้ยงทั้งระบบทำความเย็น ระบบปรับอากาศแบบเดิม คอมเพรสเซอร์จะทำงานตัดต่อเป็นจังหวะตามช่วงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ซึ่งในการสตาร์ทคอมเพรสเซอร์แต่ละครั้งจะใช้พลังงานสูงกว่าช่วงการทำงานอื่น นั่นหมายถึงจำนวนเงินค่าไฟที่เราต้องจ่ายเพิ่มขึ้นนั่นเอง แต่ระบบปรับอากาศแบบอินเวอร์เตอร์คอมเพรสเซอร์ทำงานต่อเนื่อง และปรับความเร็วตามสภาพการทำงาน จึงไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าจากการสตาร์ทเครื่องบ่อยๆ นั่นคือจำนวนเงินที่ประหยัดได้จากค่าไฟของแอร์นั่นเอง

ความแตกต่างของแอร์ที่มีระบบ Inverter และแอร์ธรรมดา ที่ไม่มีระบบ Inverter

แอร์ธรรมดา
สิ้นเปลืองไฟ เนื่องจากจะทำงานจนกว่าแอร์เย็นจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้แล้วแอร์จะหยุดทำงาน และเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ระดับคอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะทำงานใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการสตาทร์ตัวเองจะกินไฟมากกว่าช่วง Run ประมาณ 3-5 เท่า จะเกิดเสียงทุกครั้งเมื่อระบบเริ่มการทำงานใหม่
แอร์ที่มีระบบ Inverter
ประหยัดไฟกว่า เพราะว่าคอมเพรสเซอร์แอร์สตาร์ทครั้งเดียวและจะทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีลดรอบการทำงาน แอร์ทำงานเงียบเพราะเมื่ออุณหภูมิเย็นตามที่เราตั้งไว้รอบคอมเพรสเซอร์แอร์จะต่ำทำให้เสียงเงียบ และจะไม่มีเสียงสตาร์ทตัวของคอมแอร์ตลอดระยะเวลาใช้งาน
ทำไมต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเพื่อซื้อแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์
เนื่องจากแอร์อินเวอร์เตอร์สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าแอร์ทั่วไป ดังนั้นถึงแม้ว่าแอร์อินเวอร์เตอร์จะมีราคาสูงกว่าแอร์ทั่วไป แต่เมื่อเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าที่ลดลงในแต่ละเดือนจะสามารถคืนทุนได้ภายในเวลาอันสั้น เพียง 1-2 ปี ซึ่งอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศโดยทั่วไปอยู่ที่ 10-15 ปี จึงคุ้มค่าแก่การลงทุน

DC Inverter คอมเพรสเซอร์ทำงานแตกต่างจากคอมเพรสเซอร์ทั่วไปอย่างไร
การทำงานของ DC Inverter จะสอดคล้องกับปริมาณความเย็นที่ต้องการ ในช่วงของห้องที่ต้องการความเย็นมาก คอมเพรสเซอร์จะทำงานที่รอบสูงและพัดลมจะหมุนเร็ว แต่ในช่วงที่อุณหภูมิใกล้เคียงค่าที่ต้องการแล้ว คอมเพรสเซอร์จะลดงรอบการทำงานลงและพัดลมก็หมุนช้าลงด้วย ในขณะที่คอมเพรสเซอร์ทั่วไป ทั้งคอมเพรสเซอร์และพัดลมจะหมุนด้วยความเร็วคงที่ตลอดการทำงาน

เครื่องเสียงบ้าน

วิธีเลือกซื้อเครื่องเสียงบ้าน
บ้านที่แสนจะอบอุ่นกับครอบครัวเล็ก ๆ เป็นที่พักกายหลังจากทำงานมาแสนเหน็ดเหนื่อย หากภายในบ้านของคุณมีชุดเครื่องเสียงดีๆ สักชุดหนึ่ง ไว้สำหรับเปิดฟังในยามที่คุณพักผ่อนกับครอบครัวคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกซื้อเครื่องสียงบ้านมาฝาก จากประสบการณ์ของคนในวงการเครื่องเสียงชั้นนำ

พวกเขาจะตั้งค่าเริ่มที่จะตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับ DVD ดูดิสก์ฟังการดูทีวีและฟังวิทยุ แต่สามารถปรับแต่งเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของคุณ

ความเข้าใจที่ว่าแอมป์เครื่องเสียงบ้านเป็นสินค้าที่มีเทคนิคและมีราคาแพงในบทความนี้ผมจะร่วมกับคุณ 5 เคล็ดลับการปฏิบัติที่คุณสามารถใช้ในร้านค้าสำหรับเครื่องขยายเสียงสเตอริโอที่บ้านเพื่อให้คุณสามารถประหยัดเวลาและเงิน

ให้แน่ใจว่าคุณใช้กลยุทธ์เหล่านี้เพราะพวกเขาจะทำงานและเราได้ใช้พวกเขาประสบความสำเร็จสำหรับการซื้อเครื่องสียงบ้านจำนวนมากที่เราทำมากกว่าไม่กี่ปีที่

เคล็ดลับ 1 : ชัดเจนกำหนดความต้องการเฉพาะของคุณก่อนที่จะเริ่มการค้นหาสำหรับเครื่องขยายเสียงสเตอริโอของคุณใหม่ ขนาดความจุและรูปแบบของแต่ละเครื่องขยายเสียงที่แตกต่างกันตามความต้องการที่เฉพาะเจาะจง

เคล็ดลับ 2 : คุณภาพของเครื่องสียงบ้านจะขึ้นอยู่กับกำลังขับและคุณภาพเสียงที่ได้

ขัดกับความเชื่อของคนจำนวนมาก, การประเมินกำลังขับที่สูงขึ้น (เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 30-150 วัตต์) ไม่จำเป็นต้องมีที่ดีกว่า ระดับการบิดเบือนยังเป็นสิ่งสำคัญ
การบิดเบือนของเสียงที่เกิดขึ้นภายใต้สถานการณ์ที่ 2 :
– เมื่อเครื่องขยายเสียงที่จะทำงานออกจากแรงดัน output (เรียกว่าตัด)
– เมื่อเครื่องขยายเสียงไม่สามารถที่จะอุปทานในปัจจุบันจำเป็นต้องใช้ (เรียกว่าปัจจุบันการ จำกัด )

เคล็ดลับ 3 : ควรอ่านรีวิวความคิดเห็นต่อสินค้าที่มีคนโพสต์ในเว็บไซต์ สำหรับแบรนด์ชั้นนำทั้งหมดเช่น, Yamaha, Kenwood, Sony, ฯลฯ เหล่านี้แบรนด์ชั้นนำเป็นที่รู้จักกันดีในวงการอุตสาหกรรมจึงจะได้รับความคิดเห็นจำนวนมากจากผู้ซื้อซึ่งตรงนี้เป็นประโยชน์มาก ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้รู้ถึงข้อดีข้อเสียของเครื่องสียงบ้านจากผู้ใช้งานทั่วไป ผ่านการทดสอบอย่างสูง ดังนั้นติดกับแบรนด์ชั้นนำ!

เคล็ดลับ 4 : รีวิวเว็บไซต์เปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบราคามักจะมีประโยชน์สำหรับผู้ซื้อที่เป็นครั้งแรกในการกำหนดมูลค่าของราคาสินค้าที่ยกมา

เคล็ดลับ 5 : สำหรับแอมป์ที่ดีที่สุดภายในบ้านชุดสเตอริโอที่คุณสามารถค้นหา ชุดเครื่องเสียงบ้านที่มีกำลังขับมากที่สุดและมีความยืดหยุ่นเพื่อที่จะสามารถให้ทันกับเทคโนโลยีที่และเวลา โดยวิธีการเลือกซื้อเช่นนี้ คุณสามารถเพลิดเพลินกับสิทธิประโยชน์ของมันในขณะที่นานก่อนที่คุณจะต้องอัพเกรดไปที่ใหม่ มันอาจจะเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นในระยะสั้น แต่ช่วยให้คุณประหยัด ๆ ในระยะยาว

คุณมีเพียงการเรียนรู้ 5 เคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยคุณตรวจสอบว่าเครื่องสียงบ้านที่ดีที่สุดคือความต้องการของคุณ! มีหลายคนที่ใช้เคล็ดลับข้างต้นและไม่เคยมีการให้ลงกับบ้านซื้อเครื่องขยายเสียงสเตอริโอของพวกเขา

เครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำ คืออะไร

เครื่องกรองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้น ๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วมีประมาณ 4–6 ขั้นตอนก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

1. เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)

เครื่องกรองน้ำแบบ RO คือเครื่องกรองน้ำที่กรองแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปจนหมดสิ้น เพื่อให้น้ำที่กรองได้มีความบริสุทธิ์มากที่สุด เครื่องกรองน้ำชนิดนี้ราคาสูงค่อนข้างเพราะมีขั้นตอนการกรองน้ำถึง 5–6 ขั้นตอน ข้อเสียของเครื่องกรองน้ำชนิดนี้คือ จะกรองแร่ธาตุจากน้ำออกมาด้วย ราคาแพง และมีการบำรุงดูแลรักษาที่ยุ่งยาก ไส้กรองจะต้องซื้อกับบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายเครื่องกรองน้ำ RO โดยตรงเท่านั้น

2. เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

เครื่องกรองน้ำระบบ UV ซึ่งเครื่องกรองน้ำระบบนี้เหมาะที่จะใช้มากกว่าระบบอื่น ๆ เพราะสามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานด้วยหลอดไฟ UV และยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้ให้กับเรา นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายอีกด้วย

3. เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

เครื่องกรองน้ำระบบ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4–5 ขั้นตอน ซึ่งเป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV บางเครื่องก็ไม่มีการกรองน้ำแบบระบบ UV มาให้ แต่จะเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียมาให้แทน ซึ่งง่ายต่อการเปลี่ยนถ่ายไส้กรองและประหยัดในเรื่องของการดูแลรักษากว่าระบบ RO และ UV

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำ

ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรียขนาดเล็กมาก ๆ ออกจากน้ำดื่ม รวมทั้งโลหะหนักต่าง ๆ เช่น ตะกั่ว สนิมเหล็ก สารโลหะหนัก ซึ่งถ้าเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกำจัดยากและจะไปสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในขณะที่เครื่องกรองน้ำบางยี่ห้อก็มีการเพิ่มระบบแต่งกลิ่นและปรับปรุงรสชาติของน้ำเข้าไปด้ว

หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองแต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพจะแตกต่างกันออกไป ในการเลือกเครื่องกรองน้ำโดยทั่วไปให้พิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้

1. สภาพของน้ำดิบที่จะนำมากรอง

น้ำในเขตตัวเมืองร้อยละ 90 เป็นน้ำประปา ซึ่งสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้แทบทุกชนิด ถ้าเป็นน้ำในต่างจังหวัดอาจจะมีน้ำประปา น้ำประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อผสมกันไป ซึ่งจะสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำในเขตตัวเมือง ดังนั้นแล้วถ้าจะให้ปลอดภัยควรเป็นเครื่องกรองน้ำระบบ OR

2. ลักษณะการใช้งาน

เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันได้ถูกนำไปรวมกับตู้เย็น ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน กรองแล้วสามารถดื่มหรือชงเครื่องดื่มได้เลย ไม่ต้องนำไปแช่ตู้เย็นหรือต้มอีกที โดยส่วนมากแล้วระบบนี้จะมีราคาสูง นิยมใช้ในสำนักงานเพราะมีคนใช้เยอะ ต้องทำงานให้ทันกับความต้องการการใช้งาน สำหรับการใช้งานตามบ้านใช้เครื่องกรองน้ำแบบระบบปกติก็ได้

3. คุณภาพของเครื่อง

เครื่องกรองน้ำควรผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ซึ่งเป็นการรับรองในเรื่องของการผลิตทั้งกระบวนการของผลิตภัณฑ์ ทำให้เราสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพสินค้า และอาจจะได้การรับรองจากสมาคมคุณภาพน้ำดื่มจากสหรัฐอเมริกา Water Quality Association (WQA) และมาตรฐานจากประเทศไทย เช่น Thailand Trusted Mark เป็นต้น
วิธีการติดตั้ง

1. เลือกพื้นที่ที่จะติดตั้ง โดยจะต้องอยู่ใกล้กับก๊อกน้ำ ใช้สว่านเจาะผนังเพื่อแขวนเครื่องกรองน้ำ

2. ใช้เทปพันเกลียวท่อน้ำพันข้อต่อ 3 ทาง ประกอบวาล์วน้ำ 2 หุนที่มีลักษณะเป็นก๊อกเล็ก ๆ ที่ให้มาเข้ากับข้อต่อ ต่อสายยางเข้ากับวาล์ว 2 หุน จากนั้นหมุนข้อต่อเข้ากับก๊อกน้ำ

3. แกะพลาสติกหุ้มไส้กรองออก แล้วนำไส้กรองทั้ง 3 ใส่เข้าไปในกระบอกไส้กรอง ใช้ประแจหมุนกระบอกไส้กรองให้แน่น โดยให้หมุนจากขวาไปซ้าย

4. นำข้อต่อพลาสติกสีขาวร้อยเข้ากับปลายสายยางอีกขั้วที่ต่อไว้ แล้วต่อเข้ากับทางน้ำเข้าของเครื่องกรอง หมุนข้อต่อให้แน่น

5. นำฐานยึดก๊อกพลาสติกสีขาววางทาบกับตำแหน่งที่จะติดเครื่องกรอง เจาะผนังส่วนที่จะติด แล้วนำตะปูเกลียวหมุนติดฐานยึดกับรูที่เจาะไว้ให้แน่น

6. นำก๊อกน้ำใส่เข้ากับฐานยึดก๊อก จากนั้นต่อท่อน้ำเขากับก๊อก หมุนข้อต่อให้แน่น จากนั้นนำปลายสายยางอีกข้างต่อเข้ากับทางเข้าออกของเครื่องกรองน้ำก็เสร็จเรียบร้อย แต่ก่อนจะใช้งานควรเปิดน้ำล้างระบบลงถังก่อนสัก 2–3 ถังหรือจนกว่าน้ำที่ออกมาจะใสสะอาด

โน๊ตบุ๊ค

ปัจจุบัน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย จากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมากและยังสามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้ บทความนี้จะช่วยคุณเลือกโน๊ตบุ๊คที่เหมาะกับตัวของคุณ โดยการเน้นไปที่จุดเด่นๆ บางจุดที่คุณควรจะมองหาเป็นอันดับแรกๆ เมื่อคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค

1. ขนาดและน้ำหนัก
หน่วยประมวลผลขนาดเล็กที่เคยใช้กันอยู่ในโน๊ตบุ๊ค เดี๋ยวนี้แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว เมื่อโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันเปลี่ยนไปใช้ CPU ที่เป็น Core i ซะส่วนใหญ่ ความสามารถและประสิทธิภาพความเร็วก็เพิ่มขึ้น การใช้งานหลายๆ แอพพลิเคชั่นพร้อมกันก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ส่งผลกระทบกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่เช่นกัน ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ คุณควรชั่งน้ำหนักระหว่าง ระยะเวลาการใช้งาน หรือประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

3. หน่วยความจำ (RAM)
หน่วยความจำเป็นจุดที่น่าจะเรียกได้ว่าจำกัดจริงๆ สำหรับโน๊ตบุ๊ค เนื่องจากมีช่องใส่ที่น้อย ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คต้องดูให้ดีว่า เครื่องสามารถรองรับหน่วยความจำได้มากที่สุดเท่าใด โดยมากมักจะบอกอยู่ด้านหลังรายละเอียดของหน่วยความจำที่ติดมากับตัวเครื่อง เช่น RAM: 2GB (maximum 4GB) เป็นต้น

4. หน้าจอและหน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU)
ในปัจจุบันจอของโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะมีหน้าจอ Widescreen เป็นมาตรฐาน ส่วนหน่วยประมวลผลกราฟฟิกต้องเลือกดูตามการใช้งาน หากใช้ทำงานทั่วๆ ไป ไม่ได้ใช้งานเกี่ยวกับกราฟฟิกหรือเล่นเกม หน่วยประมวลผลแบบ on board ก็เพียงพอแล้ว แต่หากต้องการเล่นเกมที่มีกราฟฟิกดีๆ ก็ต้องพิจารณาโน๊ตบุ๊คสำหรับคอเกมอีกทีหนึ่ง

5. ไดร์ฟต่างๆ
สิ่งที่ต้องมองดูอันดับแรกเกี่ยวกับไดร์ฟคือ ความจุของฮาร์ดดิสก์ ซึ่งควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ ส่วนไดร์ฟที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไดร์ฟสำหรับดีวีดี โน๊ตบุ๊คบางรุ่นจะไม่มีไดร์ฟดีวีดีแล้ว คุณจำเป็นต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะถ้าซื้อโน๊ตบุ๊คตัวที่ไม่มีไดร์ฟดีวีดีไปแล้ว แต่ต้องการใช้งานคุณจะต้องเสียเงินอีกต่อเพื่อซื้อไดร์ฟดีวีดีแยกต่างหาก

ข้อควรสังเกต: ในปัจจุบันมีไดร์ฟดีวีดีจำนวนไม่น้อยที่รองรับ Blu-ray ซึ่งจะได้เปรียบไดร์ฟดีวีดีธรรมดาอยู่มาก

6. การเชื่อมต่อ
ในปัจจุบันโน๊ตบุ๊คทุกเครื่องจะมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สายในตัว สิ่งที่คุณต้องรู้คือ การเชื่อมต่อแบบ 802.11b/g จะช้ากว่า 802.11n ซึ่งในปัจจุบันมีให้เห็นได้โดยทั่วไปแล้ว

7. อายุแบตเตอรี่
อายุแบตเตอรี่ (ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง) ควรไม่ต่ำกว่า 2 ชม. ข้อมูลนี้คุณสามารถถามได้จากพนักงานขาย โน๊ตบุ๊คที่มีอายุแบตเตอรี่ยาวนานย่อมใช้งานได้นานกว่าอย่างแน่นอน แต่ต้องพึงระวังไว้เสมอว่า ในกรณีที่ต้องเดินทางไปนอกสถานที่่บ่อยๆ และไม่แน่ใจว่าจะมีปลั๊กไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่หรือไม่ คุณสามารถขจัดความเสี่ยงนี้ได้โดยการซื้อแบตเตอรี่สำรอง

8. การรับประกัน
คุณควรดูให้แน่ใจว่า ประกันของโน๊ตบุ๊คที่คุณจะซื้อมีความยาวนานไม่ต่ำกว่า 1 ปี คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับประกันของยี่ห้อต่างๆ ได้ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งการรับประกันของแต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันไป บางยี่ห้อต้องไปส่งเครื่องที่ศูนย์ บางยี่ห้อรับประกันแบบ On site คือ มาซ่อมให้ถึงบ้าน ซึ่งอาจจะสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าด้วย

9. สีสันและการออกแบบ

ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คมีหลากสีสัน รวมถึงมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไปตามจุดประสงค์การใช้งาน ซึ่งคุณควรที่จะเลือกโน๊ตบุ๊คที่มีดีไซน์และสีสันที่ตรงใจคุณมากที่สุด เพราะถ้าคุณตัดสินใจซื้อไปแล้วเกิดไม่ถูกใจขึ้นมา คุณก็อาจจะมานั่งเสียดายในภายหลังได้

ทีวี

เลือกขนาดจอทีวีอย่างไร

ในการเลือกขนาดของจอทีวีนั้นให้พิจารณาจากจำนวนสมาชิกในครอบครัว พื้นที่ที่จะใช้วางทีวี งบประมาณ รวมไปถึงระยะระหว่างที่นั่งกับจอทีวี ขนาดของจอภาพที่เหมาะสมสามารถคำนวณได้จากการเอาระยะทางจากสายตาไปยังจอภาพ คูณด้วยค่า 0.535 แล้วปัดเศษไปหาขนาดจอภาพที่มีวางขายที่ใกล้เคียงที่สุด ตัวอย่างเช่น หากตำแหน่งดูห่างจากใบหน้า 80 นิ้ว หรือ 2 เมตร ขนาดของจอภาพที่เหมาะสมที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8)

ประเภทของจอทีวีมีอะไรบ้าง ?

1. จอ LCD

จอ LCD เป็นจอภาพที่ราคาไม่แพงมากแต่ยังคงคุณภาพอยู่ จอจะให้ภาพที่มีความคมชัดและมีสีสดใส แต่ข้อเสียคือดูจากด้านข้างจอจะมืด ต้องดูจากแนวตรงเท่านั้น และความบางนั้นยังสู้จอ LED ไม่ได้

2. จอ LED

เป็นจอทีวีที่พัฒนามาจากจอ LCD ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในท้องตลาด เพราะให้ภาพที่คมชัด สมจริง คุณภาพเยี่ยม มีอัตราการตอบสนองที่รวดเร็ว นอกจากนี้ยังเป็นจอทีวีที่บาง มีน้ำหนักเบา ไม่ใหญ่เทอะทะ วางได้ทั้งบนโต๊ะและติดผนัง เหมาะกับห้องทุกสภาพแสง โดยเฉพาะที่มีแสงสว่างมาก

3. จอ OLED

จอทีวีที่ให้คุณภาพดีกว่าจอ LCD และจอ LED มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม บาง สามารถดัดให้โค้งงอได้ แสดงสีภาพได้อย่างแม่นยำและเป็นธรรมชาติ บริเวณภาพที่เป็นสีดำจะไม่มีการเปล่งแสง ที่สำคัญยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกแรงด้วย

จอโค้งกับจอแบน จอแบบไหนดีกว่ากัน ?

ทีวีจอโค้งและทีวีจอแบนจะให้ภาพที่ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่ราคาของทีวีจอโค้งจะสูงกว่าทีวีจอแบน เพราะทีวีจอโค้งมีข้อได้เปรียบคือ ภาพที่ปรากฏบนจอจะทำมุมพอดีกับสายตามากกว่า ทำให้มองเห็นภาพได้เต็มตา ดูทีวีได้ไกลขึ้น และมีอาการจอสะท้อนน้อยกว่า

ค่าความต่างมีความสำคัญอย่างไร ?

ค่าความต่าง (Contrast Ratio) คือ อัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดและสีขาวที่ขาวที่สุดที่ทีวีสามารถแสดงได้ ยิ่งมีค่าความต่างสูงเท่าไหร่ภาพก็จะยิ่งดูลึก มีมิติสมจริงมากเท่านั้น สีสันความสว่างของภาพจะดี มีรายละเอียดไม่คลุมเครือ

จำนวนพิกเซลมีความสำคัญอย่างไร ?

ทีวีในปัจจุบันมีความละเอียดจอให้เลือกมากมายทั้ง 1080p, 2K, 4K และ 8K แต่ละแบบจะมีจำนวนของพิกเซลซึ่งจะให้ความคมชัดของภาพแตกต่างกัน ดังนี้

1. 1080p (Full HD)

1,080 เป็นจำนวนที่แสดงถึงเส้นแบ่งพิกเซลจากบนลงล่างหรือในแนวตั้งของจอทีวี มีความละเอียดอยู่ที่ 1,920 x 1,080 หรือ 2,073,600 พิกเซล เป็นจอภาพมาตรฐานในปัจจุบัน ซึ่งจะแสดงภาพแบบ Full HD สามารถเล่นวิดีโอเกมที่ภาพมีความละเอียดสูง ดูหนัง Blu-ray ได้อย่างสบาย ๆ เนื่องจากเทคโนโลยี Blu-ray นั้นผลิตมาให้พอดีกับจอแบบ 1080p โดยเฉพาะ

2. 2K

จอทีวีแบบ 2K จะนับจำนวนเส้นแบ่งพิกเซลจากซ้ายไปขวา ต่างจากจอแบบ 1080p Full HD ที่นับจำนวนเส้นจากบนลงล่าง โดยมีจำนวนเส้นแบ่งพิกเซลอยู่ที่ 2,048 เส้น ส่วน K ย่อมาจาก กิโล ซึ่งเป็นหน่วยแบบคอมพิวเตอร์ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ 2K ภาพที่ได้จะละเอียดมากกว่าแบบ Full HD นิยมใช้กันในโรงหนังและสมาร์ทโฟนบางรุ่น

3. 4K (Ultra High Definition)

จอทีวีที่มีความละเอียดมากกว่าทีวี 1080p Full HD ถึง 4 เท่า โดยความละเอียดของจอภาพอยู่ที่ 3,840 x 2,160 หรือ 8,294,400 พิกเซล จะเห็นได้ว่าความละเอียดในแนวนอนนั้นเป็น 3,840 แต่ได้มีการปัดขึ้นให้เป็น 4,000 จึงเป็นที่มาของชื่อ 4K ด้วยจำนวนพิกเซลที่เยอะถึง 8 ล้าน เม็ดพิกเซลจะเรียงตัวถี่มากยิ่งขึ้น รอยต่อระหว่างพิกเซลจึงแคบลง ภาพในจอทีวีระบบนี้จึงเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

4. 8K

เป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ทันสมัยที่สุดในขณะนี้ โดยจอมีความละเอียดถึง 7,680 x 4,320 หรือ 33,177,600 พิกเซล ซึ่งในตอนนี้มีผู้ผลิตแค่บางเจ้าทดลองผลิตออกมา แต่เนื่องจากว่ามีราคาสูงมาก ทำให้จอ 8K ยังคงเป็นแค่คอนเซ็ปต์อยู่

5. Full HD หรือ 4K

หลายคนอาจจะคิดว่า ซื้อทีวีทั้งทีเอาแบบดี ๆ 4K ไปเลยดีกว่า แต่สำหรับตอนนี้เทคโนโลยีจอทีวี 4K ในปัจจุบันยังถือเป็นเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทีวี 4K ออกมาเลย เพียงแต่สัญญาณทีวีในปัจจุบันยังเป็นแบบ 1080i ซึ่งมีความละเอียดที่น้อยกว่าจอ 4K ดังนั้นภาพที่ออกมาจึงไม่แตกต่างกับจอแบบ 1080p มากนัก

คอมพิวเตอร์

ถ้าจะกล่าวถึง เครื่อง Computer ชุดที่ขายดีที่สุด ณ ปัจจุบัน ก็เห็นจะปฏิเสธ เครื่อง คอมพิวเตอร์ สำเร็จรูปที่จัดโดยรัฐบาล ในโครงการเครื่อง คอมพิวเตอร์ (Computer) เอื้ออาทร ไปไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะสามารถจุดกระแสให้ประชาชนหันมาใช้เครื่อง Computer กันมากขึ้นแล้ว ก็ยังเป็นการกระตุ้นตลาด เครื่อง คอมพิวเตอร์ ในบ้านเราด้วย ทำให้ผู้ผลิต เครื่อง Computer รายต่างๆ ขายดิบขายดีไปตามๆ กัน การเลือกซื้อ เครื่อง คอมพิวเตอร์ ของผู้ใช้ทั่วๆไปก็จะมีอยู่ 2 แบบ สำหรับแบบแรกนั้นก็คงจะเดินไปจัดสเปคเครื่องตามร้านขาย อุปกรณ์ Computer กันเอง เปรียบเทียบราคาของแต่ละร้านหาร้านที่มีราคาถูกแล้วก็นำไปประกอบด้วยตนเอง หรือไม่ก็ให้ทางร้านที่เราซื้อ อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ร้านใดร้านหนึ่งเป็น ผู้ประกอบเครื่องให้ ซึ่งบางทีร้านเขาอาจจะคิดค่าบริการในส่วนนี้เพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย สำหรับการเลือกซื้อแบบแรกนั้นน่าจะเหมาะสำหรับ ผู้ที่มีความรู้ทางด้าน อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ อยู่บ้าง มาดูแบบที่สองกันบ้างครับ สำหรับการเลือกซื้อแบบที่สองนั้นน่าจะเหมาะกับผู้ใช้มือใหม่ หรือผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้ในด้าน อุปกรณ์ Computer เลย ซึ่งผู้ใช้ ประเภทนี้มักจะให้ทางร้านเขาจัดสเปคให้เลย โดยจะกำหนดราคาเครื่องที ต้องการใช้ให้ทางร้านไป หรือผู้ใช้บางคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการเลือกซื้อ หรือต้องการ การรับประกันจากผู้ผลิตที่ดีๆ ก็อาจจะหันไปมอง เครื่อง Computer ที่เป็น คอมพิวเตอร์ แบรนด์เนมจากผู้ผลิตทั้งใน หรือต่างประเทศที่นำออกมาวางขายในตลาดบ้านเรากันมากมาย หลากหลายยี่ห้อ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันผู้ใช้จะสามารถซื้อ เครื่อง Computer ได้ง่ายขึ้นเพียงแค่ชี้นิ้ว หรือแค่บอกความต้องการนำไปใช้งานของตนกับผู้ขาย เพื่อให้ผู้ขายจัดสเปคเครื่องให้ แล้วก็เหลือ เพียงแค่ขนเครื่องที่ซื้อมากลับไปบ้านเท่านั้นเอง

ซึ่งบางทีผู้ซื้อก็อาจจะเสียเปรียบเพราะอุปกรณ์ที่ทางร้านเขาจัดให้นั้นอาจจะมีราคาที่ถูกกว่าเงินที่ท่านจ่าย หรืออาจจะติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่มีคุณภาพให้ เพื่อให้ทางร้านได้ กำไรเยอะๆ จากตรงส่วนนี้ ซึ่งสำหรับ เครื่อง คอมพิวเตอร์ สำเร็จรูปที่จัดโดยค่ายผู้ผลิตแบรนด์เนมต่างๆก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะถ้าเครื่องมีปัญหาผู้ซื้อก็สามารถส่งเคลมได้ทันที แต่สำหรับเครื่องที่ทางร้านจัดสเปคให้นั้น ซึ่งถึงแม้จะมีการรับประกัน Void จากทางร้านมาแล้ว แต่บางทีอุปกรณ์บางชิ้นก็อาจไม่ได้คุณภาพและทางผู้ผลิตก็ไม่รับประกันด้วย เช่น พวก อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ปลอมต่างๆ ดังนั้นก่อนที่จะซื้อ เครื่อง Computer คู่ใจซักเครื่อง เราลองมาดูหน้าที่การทำงานของอุปกรณ์แต่ละชิ้น รวมถึงวิธีการเลือกซื้อ แบบมี ประสิทธิภาพ ทำยังไงไม่ให้โดนหลอกกัน

สำหรับ เครื่อง Computer เครื่องๆ หนึ่งนั้นจะประกอบด้วยส่วนสำคัญๆ และแยกกันทำงานแตกต่างกันออกไปซึ่ง คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง จำเป็นต้องอาศัย ส่วนประกอบ คอมพิวเตอร์เหล่านี้เพื่อที่จะทำงานร่วมกัน และประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลที่นำเสนอออกมาทางด้านต่างๆ ว่าจะเป็นภาพ, เสียง และเอกสารต่างๆ ซึ่ง ส่วนประกอบ Computer จะประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ดังต่อไปนี้

หน่วยประมวลผลหลัก (CPU) เป็น ส่วนประกอบ คอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่ในการควบคุมการประมวลผลข้อมูลต่างๆ ซึ่งรวมถึงการอ่าน การคำนวณ และแปลค่าสัญญาณต่างๆ ที่ได้มาจากอุปกรณ์ Input และ อุปกรณ์ Computer ในการเก็บข้อมูลอย่างเช่น Hard Disk และ RAM เพื่อให้ได้ข้อมูลที่นำไปแสดงผล สำหรับซีพียูนั้นนับว่าเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ผู้ซื้อควรจะมอง เพราะว่ามันจะ บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของ คอมพิวเตอร์ เครื่องนั้นๆ ได้ดีที่สุด ว่าซีพียูตัวนี้ความเร็วขนาดนี้น่าจะใช้งานในระดับไหนได้ดี โดยมักจะแบ่งการใช้งานเป็นหลัก เช่น ใช้งานเอกสารทั่วไป ใช้เล่นเกม 3D, 2D ที่มีความละเอียดสูงๆ หรือใช้งานทางด้านมัลติมีเดียความบันเทิงต่างๆ สำหรับซีพียูที่ออกมาวางขายในปัจจุบันนั้นก็จะมีอยู่ 2 ค่าย ได้แก่ ค่ายอินเทล และ ค่ายเอเอ็มดี โดยอินเทลจะมาด้วยซีพียู Intel Pentium4 กับ Intel celeron กับซ็อกเก็ต 478 ที่จะรองรับกับความเร็วบัส (FSB) ที่ 400, 533 และ 800MHz ส่วนซีพียูจากค่าย เอเอ็มดี นั้นก็จะมาด้วย AMD Athlon XP กับซ็อกเก็ต 462 ที่รองรับความเร็วบัส (FSB) ตั้งแต่ 200, 266 และ 333MHz และ AMD Athlon64 กับซ็อกเก็ต 754 ที่รองรับความเร็วบัส (FSB) 1600MHz

เมนบอร์ด (Mainboard) เป็น ส่วนประกอบ Computer และเป็นอุปกรณ์หลักในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ใน เครื่อง Computer เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำหน้าที่ในการรับ/ส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้สามารถส่งผ่าน ข้อมูล ซึ่งกันและกันได้ โดยผ่านส่วนควบคุมนั้นคือ ชิปเซต (Chipset) เมื่อผู้ซื้อทำตกลงใจที่จะใช้งาน ซีพียู ตัวไหนแล้ว ต่อไปเราก็มาทำการเลือกซื้อ เมนบอร์ด ที่จะมาใช้งานร่วม กับ ตัวซีพียู เมนบอร์ดที่วางขายกันหลายรุ่นหลายยี่ห้อก็อาจจะทำให้ผู้ซื้อตาลายไปเลยก็ได้ เพราะไม่รู้จะเลือกใช้เมนบอร์ดรุ่นไหนตัวไหนดี สำหรับเมนบอร์ด ที่มีวางขายอยู่ ใน บ้านเราก็จะมีรายชื่อดังต่อไปนี้ ABIT, Albatron, ASROCK, ASUS, DFI, ECS, Gigabyte, Intel, Iwill, LEMEL, MSI, SHUTTLE, MATSONIC และ P&A

ซึ่งบางยี่ห้อก็จะทำเมนบอร์ดออกมารองรับกับซีพียูจากทั้งค่ายเลยก็มี เมื่อเราได้ซีพียูที่ต้องการมาแล้วต่อไปก็มาดูว่ามีเมนบอร์ดตัวไหนบ้างที่รองรับกับซีพียูตัวนี้ ซึ่งถ้าเป็นซีพียูจากค่ายอินเทล ก็จะต้องใช้เมนบอร์ดที่รองรับซีพียูซ็อกเก็ต 478 ส่วนถ้าเลือกใช้ซีพียูจากค่ายเอเอ็มดีก็จะต้องเลือกใช้เมนบอร์ดซ็อกเก็ต 462 หรือ ซ็อกเก็ต 754 กับซีพียูแบบ 64 บิต ขั้นที่สองก็ต้องมาดูว่าซีพียูของท่านสามารถรองรับกับความเร็วบัสขนาดเท่าใดบ้าง ซึ่งผู้ซื้อจะต้องเลือกเมนบอร์ดที่สามารถรองรับกับความเร็วบัส ของซีพียูที่ใช้ได้ อย่างเช่น ถ้าท่านใช้ Intel Pentium4 กับขนาดความเร็วที่ 800MHz ท่านก็จะต้องซื้อเมนบอร์ดที่สนับสนุนความเร็วบัสที่ 800MHz หรือสนับสนุนเทคโนโลยี ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ด้วย แต่ถ้าถามว่าถ้าใช้ซีพียูความเร็วบัสเพียง 400 หรือ 533MHz แล้วอยากจะใช้เมนบอร์ดความเร็วบัส 800MHz จะได้ไหม คำตอบก็คือได้ครับ ถ้าท่านจะซื้อเผื่อการอัพเกรดซีพียูในอนาคตด้วย แต่มีข้อแนะนำอยู่นิดหนึ่งก็คือ ในยุคสมัยนี้เทคโนโลยีทางด้าน Computer (คอมพิวเตอร์) ได้มีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนา ไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีเก่าๆ ได้ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ พอถึงวันหนึ่งที่ท่านอยากจะเปลี่ยนซีพียูตัวใหม่ วันนั้นเมนบอร์ดของท่านอาจจะไม่สนับสนุนซีพียูตัวใหม่ แล้วก็ได้ ดังนั้นเวลาจะซื้อควรเน้นการใช้งานในขณะปัจจุบันจะดีกว่า
หน่วยความจำ (RAM) สำหรับหน่วยความจำนั้นเป็น อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ที่ทำหน้าที่ในการเก็บ และพักข้อมูลที่รอการประมวลผล หรือทำการประมวลผลเสร็จแล้ว เพื่อนำไปใช้ใน การแสดงผลของข้อมูล และยังสามารถที่จะทำการเก็บข้อมูล หรือคำสั่งที่ถูกเรียกใช้บ่อยๆ เพื่อให้การทำงานของระบบรวดเร็วขึ้น แรมเป็นอุปกรณ์ชิ้นที่สามที่ควรจะมอง แรมที่วางขายอยู่ในท้องตลาดก็จะมีอยู่ 2 แบบ คือ SDRAM และ DDR-SDRAM แต่สำหรับแรมที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบันก็คงจะเป็นแรมในแบบ DDR-SDRAM การเลือกใช้แรมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าเลือกใช้แรมไม่ดี หรือไม่ถูกต้องก็อาจจะทำให้ เครื่อง คอมพิวเตอร์ (Computer) ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น สำหรับแรมก็มีให้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะแบ่งออกเป็นด้านของขนาดความจุ และขนาดความเร็ว ในฝั่งของ SDRAM ที่ใช้ซ็อกเก็ตแบบ 168 pin นั้นจะมีความเร็วที่ PC133 ซึ่งก็จะมีขนาดของหน่วยความจำมาให้เลือกติดตั้งตั้งแต่ 128, 256 และ 512MB ครับ ส่วนทางฝั่งแรมแบบ DDR นั้นก็มีมาให้เลือก ใช้อยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น PC2100 (266MHz) แต่ถ้าคุณต้องการใช้งาน ซีพียู ที่มีความเร็วบัส 533MHz นั้น ควรที่จะหาซื้อ PC2700 (333MHz) หรือถ้าใช้ซีพียู ที่มีความเร็วบัส 800MHz แรมที่ใช้ก็ควรจะเป็นแบบ PC3200 (400MHz) มากกว่า เพราะจะสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ถ้าเมนบอร์ดที่ท่านใช้สนับสนุนแรมแบบคู่ หรือ Dual-channel ด้วย แล้วท่านติดตั้งแรมเป็นคู่ด้วยก็จะดีมาก เพราะจะทำให้การทำงานของแรมมีประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้น สำหรับขนาดความจุที่มีก็จะมี 128, 256, 512 และ 1024MB หรือ 1GB ในส่วนของราคาของแรมทั้งในแบบ SDRAM และ DDR-RAM ก็จะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก ทางดีที่เลือกใช้เมนบอร์ด ที่สนับสนุนแรม แบบ DDR ไปเลยจะดีกว่า และเมนบอร์ดที่สนับสนุนแรมในแบบ SDRAM ก็หาได้ยากแล้วในท้องตลาด

ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk) เป็นตัวเก็บข้อมูลต่างๆ ที่ใช้งานในระบบของ เครื่อง Computer เป็นแหล่งเก็บข้อมูลหลักของ เครื่อง คอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้ามีความจุสูงๆ ก็สามารถที่จะเก็บข้อมูลได้ในปริมาณได้มากๆ จะว่าไปแล้วฮาร์ดดิสก์ที่ออกมาวางขายนั้นก็มีมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณภาพที่ไม่ค่อยจะแตกต่างกันมากนัก รสนิยมการเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ของคนไทยอย่างเราๆ ก็คงจะดูที่ยี่ห้อ กับการรับประกันหลังการขายกันมากกว่า โดยมักจะสอบถามจากผู้ที่เคยใช้มาก่อนว่าฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ยี่ห้อนี้เป็น อย่างไร เวลาส่งเคลมแล้วรวดเร็วหรือไม่ เพราะฮาร์ดดิสก์นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานหนักที่สุดในเครื่อง คอมพิวเตอร์ ดังนั้นการรับประกันจึงมักเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรจะดูด้วย ซึ่งก็จะมีการรับประกันตั้งแต่่ 1 ปี, 3 ปี และ 5 ปี ตามแต่ละยี่ห้อและชนิดของฮาร์ดดิสก์ นอกจากฮาร์ดดิสก์แบบ Ultra 160 SCSI ที่นิยมใช้กับเครื่อง Computer ระดับสูงๆ อย่างเครื่อง Server แล้ว ฮาร์ดดิสก์สำหรับ เครื่อง คอมพิวเตอร์ (Computer) ทั่วไปก็จะมีให้เลือกอยู่ 3 แบบ โดยจะแบ่งตามมาตรฐานการโอนถ่ายข้อมูล และอินเทอร์เฟซที่ใช้เชื่อมต่อ ซึ่งก็จะมี ATA/100, ATA/133 และแบบ SATA 150 ที่มีขนาดของหน่วยความจำบัฟเฟอร์ 8MB ซึ่งมากกว่าในแบบ ATA ที่มีเพียงแค่ 2MB ดังนั้นฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA จึงมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วกว่า ถ้าเมนบอร์ดของท่านสนับสนุน SATA 150 ด้วยก็น่าจะติดตั้งใช้งานฮาร์ดดิสก์แบบ Serial ATA ไปเลย เพราะราคาของ ฮาร์ดดิสก์แบบนี้ก็ไม่ค่อยแตกต่างกับแบบ IDE แล้ว ด้านความเร็วในการส่วนของจากหมุนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ความเร็วจะมีตั้งแต่ 5400, 7200, 10000 โดยจะมีหน่วยเป็น rpm หรือ รอบ/นาที ส่วนความเร็ว 10000 และ 15000 ก็มักจะมีใช้ในฮาร์ดดิสก์แบบ SCSI ครับ ทางด้านขนาดความจุอันนี้ก็แล้วแต่การนำไปใช้งานครับ ว่าต้องการขนาดพื้นที่เท่าไร

กราฟิกการ์ด (VGA Card) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการแสดงผลภาพออกทางจอแสดงผล โดยส่วนใหญ่แล้วในตอนนี้นั้น กราฟิกการ์ดจะเป็นการ์ดแบบที่สามารถแสดงผลได้ทั้ง 3 มิติ และ 2 มิติไปในตัว เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย โดยกราฟิกการ์ดนั้นจะมีหน่วยประมวลผลหรือที่เรียกว่า GPU เป็นของตัวเอง โดยจะไม่พึ่ง CPU ในการประมวลข้อมูล ทางด้านกราฟิก และกราฟิกการ์ดนั้นยังมีหน่วยความจำเป็นของตัวเองไม่ได้ใช้ร่วมกับหน่วยความจำหลักหรือ RAM ปัจจุบันนี้กราฟิกการ์ดที่มีขาย อยู่นั้นส่วยใหญ่แล้ว จะเป็น จำพวก 3D Card ซึ่งใช้สำหรับการเล่นเกมส์ และประมวลผลภาพ 3 มิติ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง ซึ่งก็มีผู้ที่ผลิตชิปรายใหญ่อยู่ 2-3ราย นั้นก็คือ nVIDIA, ATi และ SiS ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิป 3 มิติระดับคุณภาพสูง และมีขายอยู่ในตลาดบ้านเรามากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งการเลือกซื้อการ์ดจอนั้น ควรจะดูที่งบประมาณในการซื้อ เป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าการ์ดที่มีคุณภาพในการแสดงผลในระดับสูงราคาจะแพงมาก ซึ่งจะทำให้งบประมาณในการซื้อ เครื่อง Computer คอมพิวเตอร์ สูงขึ้นตามไปอีกด้วย ทั้งนี้เมนบอร์ดของท่านจะต้อง มีสล็อต AGP สนับสนุนอยู่ด้วย ซึ่งเมนบอร์ดบางตัวที่สนับสนุนการ์ดแสดงผลแบบออนบอร์ดไว้แล้วมักจะไม่ติดตั้งสล็อต AGP มาให้ ความเร็วของระบบกราฟิกบัส ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าเมนบอร์ดสนับสนุน AGP 8X ก็ควรใช้การ์ดแสดงผลแบบ AGP 8X ด้วย ซึ่งก็จะทำให้งานทางด้านภาพสามารถ ทำได้อย่างเต็ม ประสิทธิภาพ ลักษณะการเลือกใช้ถ้าต้องการความละเอียดในการแสดงผลสูงๆ ก็ควรจะใช้หน่วยความจำขนาดสูงๆด้วย ซึ่งขนาดของหน่วยความจำก็จะมีให้เลือกตั้งแต่ 32, 64, 128, 256MB

การ์ดเสียง (Sound Card) ในส่วนของการ์ดแสดงผลทางด้านเสียงนั้นก็เป็นส่วนสำคัญในการแสดงผลทางด้านมัลติมีเดียซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะใช้งานกันมาก ซึ่งตอนนี้ นั้นได้ถูกปรับปรุง และทำการพัฒนาให้สามารถที่จะทำการส่งสัญญาณเสียงได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น 2.1, 4.1, 5.1, 6.1 และ 7.1 ซึ่งถ้าใช้จำนวนช่องมาก ก็จะทำให้ระบบเสียงนั้นสมบูรณ์แบบเพิ่มขึ้น และปัจจุบันก็จะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบที่ติดตั้งภายใน หรือติดตั้งภายนอก หรือแม้แต่ในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ก็จะมีซาวนด์การ์ดแบบ ออนบอร์ด ติดตั้งให้เกือบทั้งหมดแล้ว ซึ่งบางท่านที่ไม่ค่อยใส่ใจมากนักก็อาจจะใช้เพียงแค่ออนบอร์ดเท่านั้น

ไดร์ฟ (Drive) ในส่วนของการเลือกซื้อ ไดร์ฟ นั้น สามารถที่จะเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ เพราะว่าในตอนนี้นั้นไดร์ฟต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตัว CD-ROM, DVD, CD-RW, DVD-CDRW หรือแม้แต่ DVD-RW นั้น ได้มีราคาที่ลดลงมาก ทำให้การเลือกซื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น สำหรับการเลือกซื้อนั้นให้ดูถึง ลักษณ์ของการ ใช้งาน เป็นหลักจะดีกว่า ว่าเน้นหนักไปใช้ในงานด้านไหนบ้าง จะใช้เพียงแค่อ่านแผ่น หรือจะใช้แบบบันทึกข้อมูลได้ด้วย ด้านความเร็วในการเขียน หรือความเร็วในการอ่าน ก็มีมา ให้เลือกใช้อย่างมากมาย สำหรับว่าควรจะเลือกใช้แบบที่ติดตั้งภายใน หรือภายนอกดี อาจจะเป็นคำถามของหลายๆคนอยู่ในตอนนี้ ก็ง่ายๆครับ ถ้าจำเป็นที่จะต้องเคลื่อนย้ายบ่อยๆ และไม่ชอบที่จะถอดเข้าถอดออกไดร์ฟบ่อยๆ ก็น่าจะใช้แบบติดตั้งภายนอกไปเลย แต่แบบติดตั้งภายนอกจะมีราคาที่สูงกว่าแบบติดตั้งภายในอยู่ค่อนข้างมาก ในส่วนของ 1.44MB floppy drives นั้นก็ยังเป็นมาตรฐานเดิมซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปมาก

จอมอนิเตอร์ (Monitor) นับว่าเป็น อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ในส่วนอุปกรณ์ Output ที่จะขาดไปเสียไม่ได้เลย เพราะถ้าได้มอนิเตอร์ที่มีคุณภาพดี ก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถรับชมภาพที่มีคุณภาพที่ดีด้วย และการใช้งาน เครื่อง คอมพิวเตอร์ เป็นเวลานานๆ จอมอนิเตอร์ที่ดียังเป็นการช่วยในการถนอมสายตาของผู้ใช้อีกด้วย มอนิเตอร์ที่มีขายในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ แบบ CRT กับแบบ LCD ซึ่งในแบบ CRT ก็จะแตกแยกย่อยออกเป็นอีกหลายแบบ เช่น Flat, Digital, Flattron หรือ FD Triniton และยังมีอีกหลายแบบตามแต่ละ เทคโนโลยีการผลิตของแต่ละค่าย ขนาดของจอภาพก็เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อควรจะมองเป็นอันดับแรก เพราะถ้าจอภาพมีขนาดใหญ่ก็จะทำให้การรับชมภาพของท่านสบายตามากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็จะต้องขึ้นอยู่กับความละเอียดสูงสุด และอัตราการปรับ Rrfresh Rate ของมอนิเตอร์แต่ละตัวด้วยว่าสนับสนุนได้เพียงเท่าใด สำหรับจอ CRT ขนาด 15 นิ้วนั้น จะสามารถปรับความละเอียดสูงสุดได้ที่ 1024 x 768 ที่และอัตราการปรับ Rrfresh Rate 75MHz ส่วนขนาด 17 นิ้ว ก็จะมีตั้งแต่ 1280 x 1024, 1600 x 1200 กับ Rrfresh Rateที่ 75 และ 85MHz ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และรุ่นของแต่ละค่าย ส่วนแบบ 19 นิ้ว และ 21 นิ้ว ก็ปรับความละเอียดได้สูงสุดที่ 1600 x 1200,1792 x 1374, 1920 x 1440, 2048 x 1536 และ Rrfresh Rateที่ 85MHz ครับ ทางด้านจอมอนิเตอร์แบบ LCD ก็จะคล้ายๆ กับ CRT ในเรื่องของการปรับค่าความละเอียดสูงสุด แต่ก็จะปรับได้ไม่เกิน 1280 x 1024 และสามารถปรับ Rrfresh Rate ได้แค่เพียง 75MHz เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นจอขนาด 14,15, 17, 18 หรือ 19 นิ้ว

เคส และเพาเวอร์ซัพพลาย (Case & Power Supply) ในส่วนของเคสนั้น จะว่าไปแล้วก็เหมือนกับหน้าตาของเครื่อง Computer เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าได้เคสคุณภาพดี และสวยงามก็จะทำให้เครื่อง คอมพิวเตอร์ (Computer) ของท่านมีประสิทธิภาพ และน่าใช้มากขึ้น ถ้าจะให้ดีนั้น ในการเลือกซื้อก็ควรที่จะเลือกซื้อเคสที่มีขนาดพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์กว้างๆ เพื่อที่จะติดตั้งอุปกรณ์ได้มากขึ้น หรือสามารถระบายความร้อนภายในเครื่องได้อย่างรวดเร็ว หรือถ้าหาเคสที่มีพัดลมระบายความร้อนเยอะๆ ก็จะดีมาก สำหรับตัว เพาเวอร์ซัพพลาย นั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะให้มากับเคสเลย ในเวลาที่ซื้อเครื่อง Computer ซึ่งตัวเพาเวอร์ซัพพลาย นี้จะทำหน้าที่ในการจ่ายไฟฟ้าไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของ อุปกรณ์ Computer ให้สามารถที่จะทำงานได้ ซึ่งถ้าเราเลือกซื้อตัว เพาเวอร์ซัพพลาย ที่มีกำลังจ่ายมากอย่าง 350 วัตต์ – 400 วัตต์ ก็จะสามารถพ่วงต่อกับ อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ อื่นๆ ได้มากขึ้น

แลน และโมเด็ม (LAN & Modem) อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ สองประเภทนี้นับว่าเป็นสองอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการใช้งานในยุคปัจจุบันได้อย่างมากทีเดียว เพราะทั้งสอง อุปกรณ์ จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนช่องทางในการสื่อสารระหว่างเครื่อง Computer เพื่อที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ เรามาดูในส่วนของแลนกันก่อนครับ โดยส่วนมากแล้ว การ์ดแลน มักจะถูกติดตั้งแบบออนบอร์ดมากับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ซึ่งก็มีทั้งความเร็ว 10/100Mbps และ 10/100/1000Mbps หรือถ้าไม่มีก็สามารถซื้อหามาติดตั้งเพิ่มเติมได้ ซึ่งก็จะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบติดตั้งภายใน และแบบติดตั้งภายนอก แต่แนะนำให้ใช้แบบติดตั้งภายในกับสล็อต PCI มากกว่า ทางโมเด็มนั้นก็จะกำหนดก่อนว่าจะใช้อินเทอร์เน็ต ในรูปแบบใดบ้าง ถ้าใช้เชื่อมต่อแบบธรรมดา ก็ใช้โมเด็มแบบอนาล็อก 56K แต่ถ้าใช้แบบความเร็วสูง อย่างเช่น ADSL ก็จะต้องใช้โมเด็มในแบบ ADSL ซึ่งก็จะมีให้เลือกใช้ ทั้งแบบที่ติดตั้งภายใน หรือแบบที่ติดตั้งภายนอกเหมือนกัน

เมาส์ คีย์บอร์ด และลำโพง สำหรับอุปกรณ์เหล่านี้นั้นเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าทำหน้าที่อะไรกันบ้าง ซึ่งสามารถที่จะทำการเรียกรวมๆ กันว่าอุปกรณ์มัลติมีเดียเลยก็ว่าได้ เพราะเนื่องจากว่าคีย์บอร์ด กับ เมาส์ในสมัยนี้นั้นสามารถที่จะทำงานอย่างอื่นได้อีกมากมายเลยที่เดียว ในการเลือกซื้อนั้นก็ดูที่ความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก ว่าชอบคีย์บอร์ด หรือเมาส์ลักษณะไหนสีอะไร มีปุ่มฟังก์ชั่นพิเศษที่ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการเรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆ อะไรบ้าง โดยปัจจุบันอุปกรณ์ ทั้งสองแบบก็สามารถ เชื่อมต่อแบบ ไร้สายเพื่อเพิ่มความอิสระในการใช้งานมากขึ้น

ระบบปฏิบัติการ สำหรับการเลือกใช้งานระบบปฏิบัติการให้กับเครื่องใหม่นั้น เราสามารถที่จะทำการเลือกใช้ตามประสิทธิภาพของเครื่อง คอมพิวเตอร์ ใหม่ได้ ซึ่ง เครื่อง Computer ใหม่ๆ ในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้น สามารถที่จะใช้งานกับระบบปฏิบัติการได้เกือบๆ ทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็น Windows 98se, ME, XP, 2000 หรือแม้แต่พวก Linux เองก็ตาม โดยการเลือกใช้นั้นควรดูที่ความต้องการ และความถนัดในการใช้งานของผู้ใช้งานเป็นหลัก

การรับประกัน มาถึงขั้นตอนสุดท้ายใน การเลือกซื้อ เครื่อง Computer คอมพิวเตอร์ คู่ใจแล้วครับ และเป็นขั้นตอนที่ผู้ซื้อจะมองข้ามไปไม่ได้เลย นั้นคือการรับประกันหลังการขาย เพราะถ้า การบริการหลักการขายดีเวลาที่ เครื่อง Computer มีปัญหาผู้ใช้ก็สามารถยกไปให้ทางร้านได้ทันที โดยวิธีการสังเกตว่าร้านไหนดีหรือไม่ดีนั้น ท่านอาจจะลองสอบถาม ผู้ที่เคยซื้อ อุปกรณ์ Computer หรือเครื่อง คอมพิวเตอร์ จากร้านนั้นๆ ดูว่าการบริการหลังการขายของร้านนั้นๆ ดีหรือไม่ เป็นร้านที่เปิดขายมานานหรือยัง ขนาดร้านใหญ่หรือเล็ก เพื่อลด ความเสี่ยงว่าเมื่อซื้อ เครื่อง Computer จากทางร้านเขาแล้ว จะไม่โดนปล่อยเกาะ เพราะร้านปิดกิจการ หรือปิดร้านหนีไป การสังเกตสติกเกอร์รับประกัน หรือ Void ที่ติดอยู่ บนตัวสิ้นค้าก่อนออกจากร้านซักนิดก็จะดี ว่าทางร้านเขาได้ติกระยะการรับประกันถูกต้องหรือ เพื่อปกป้องสิทธิของท่านเอง

สรุปแล้วการเลือกซื้ออุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ นั้นควรที่จะมีการวางแผนในการเลือกซื้อไว้ก่อนล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่จะจัดสเปคเอง หรือเครื่อง Computer แบรนด์เนม รายค่ายต่างๆ และควรพิจารณาถึงความต้องการนำไปใช้งานเป็นหลัก เพื่อให้ เครื่องคอมพิวเตอร์ ที่เราใช้งานนั้นสามารถที่จะเอื้ออำนวย ในการทำงานของ ผู้ใช้ได้อย่างเต็ม ประสิทธิภาพ ซึ่งการคัดเลือกซื้อเครื่อง คอมพิวเตอร์ (Computer) นั้นผู้ใช้งานเท่านั้นที่จะสามารถจะกำหนดขอบข่าย และสเปคของเครื่องตัวเองได้เหมาะสมที่สุด

เครื่องปริ้น

เครื่องพิมพ์หรือ Printer ถือว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับงานเอกสารในองค์กรและพิมพ์เอกสารเพื่อใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น บริษัทองค์กร หรือผู้ใช้งามพิมพ์เอกสารทั่วไป โดยลักษณะผู้ใช้งานในแต่ละรูปแบบของการพิมพ์ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามประเภทของการใช้งาน เรามาทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์ในแต่ละรูปแบบกัน โดยผมจะแยกตามการใช้งานทั่วไป ดังนี้

เครื่องพิมพ์ดอตเมตริกซ์ (Dotmatrix Printer)

เครื่องพิมพ์ดอตเมตริกซ์ (Dotmatrix Printer) : เป็นเครื่องแบบหัวเข็ม โดยลักษณะการทำงานนั้นจะเป็นในรูปแบบของผ้าหมึกคล้าย ๆ กับการทำงานของเครื่องพิมพ์ดีด ส่วนใหญ่เรามักจะพบเจอเครื่องพิมพ์ประเภทนี้ตามสำนักงาน ซึ่งข้อดีของเครื่องพิมพ์ประเภทนี้คือความประหยัดของหมึกเมื่อเทียบกับตลับหมึกแบบบอื่น ๆ โดยความละเอียดของตัวหมึกนั้นจะสามารถรองรับการพิมพ์ความละเอียดสูงสุดได้ที่ 360X360 จุดต่อตารางนิ้ว โดยจำนวนของหัวพิมพ์ส่วนใหญ่นั้นจะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ 24 และ 32 หัวเข็ม ยิ่งหัวเข็มมากก็สามารถพิมพ์งานได้ละเอียดขึ้น โดยส่วนใหญ่เครื่องพิมพ์แบบดอตเมตริกซ์จะเป็นหัวพิมพ์แบบสีเดียว เพื่อใช้สำหรับพิมพ์ตัวอักษรเป็นหลัก ดังนั้น งานพิมพ์จะเป็นงานเอกสารเป็นส่วนใหญ่ เครื่องพิมพ์ในลักษณะนี้เหมาะกับผู้ใช้แบบสำนักงานมากกว่า ด้วยข้อจำกัดของกระดาษที่จะต้องเป็นกระดาษเฉพาะแบบยาวในการพิมพ์

จุดเด่นของเครื่องพิมพ์แบบดอตเมตริกซ์

ตลับหมึกสามารถพิมพ์งานได้ยาวนาน และไม่มีปัญหาในเรื่องของหมึก
ประหยัดงบในการซื้อตลับหมึกไปได้มาก เพราะเครื่องสามารถพิมพ์ได้เป็นเวลายาวนาน
จุดสังเกตของเครื่องพิมพ์แบบดอตเมตริกซ์

ตัวกระดาษที่พิมพ์นั้นเป็นกระดาษแถบยาว ต้องใช้กระดาษเฉพาะเครื่อง
การพิมพ์หัวเข็มทำให้กระดาษช้ำเป็นรอยและอาจจะทะลุได้
หมึกส่วนใหญ่นั้นจะเป็นหมึกพิมพ์สีเดียวเท่านั้น
เครื่องพิมพ์เสียงดัง และเมื่อเทียบกับการพิมพ์แบบบ Inkjet แล้ว ความเร็วในการพิมพ์นั้นค่อนข้างจะช้ากว่า

เครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ็ต (Inkjet Printer)

เครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ็ต (Inkjet Printer) : เป็นเครื่องพิมพ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานธรรมดาอย่างนักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงกลุ่มองค์กร การทำงานของตัวเครื่อง Inkjet นั้นจะเป็นลักษณะของการฉีดน้ำหมึกลงบนตัวกระดาษ? โดยจะรองรับการพิมพ์ทั้งภาพสีและดำ ซึ่งผู้ผลิตแต่ละค่ายก็จะมีคุณภาพหมึกและราคาแตกต่างกันไป?โดยราคาหมึกนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อในระดับหนึ่ง เพราะราคาหมึกหลังจากซื้อนั้นมีราคาที่แตกต่างกันไป? และอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับเครื่องพิมพ์แบบ Inkjet ก็คือ เครื่องพิมพ์บางรรุ่นสามารถรองรับการพิมพ์กระดาษขนาดมากกว่า A4 ได้ สามารถรองรับการพิมพ์กระดาษขนาดกว้าง ๆ ได้ถึงขนาด A3 ซึ่งในปัจจุบันทางผู้ผลิตก็พยายามพัฒนาเครื่องพิมพ์ให้รองรับการใช้งานในระบบบ Input ข้อมูลเข้าเครื่องพิมพ์ได้สะดวกมากขึ้่นด้วยการใส่ USB เข้ามาเพิ่มความสะดวกในกาพิมพ์ เพิ่มเครื่อง Scan เข้าไปในตัวเครื่อง เพื่อให้รองรับการพิมพ์เอกสารและลูกเล่นอื่น ๆ ที่รองรับการพิมพ์ที่มากขึ้น จนเรียกกันอีกรูปแบบว่า เครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชัน (Multifunction Printer) ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์งาน และรองรับการใช้งานในรูปแบบของการพิมพ์เอกสารและงานภาพพิมพ์ต่าง ๆ รวมทั้งเพิ่มความสะดวกอื่น ๆ เข้าไป เช่น Scan, Fax รองรับการใช้งานพิมพ์แบบไร้สาย, รองรับการพิมพ์แผ่น CD และ DVD รวมทั้งสามารถตั้งค่าการใช้งานของผู้ใช้และระบบการพิมพ์ในสำนักงานได้ ซึ่งในปัจจุบันตลับหมึกมีผลกับการตัดสินใจในการซื้อพอสมควร เนื่องจากราคาตลับหมึกพิมพ์ที่ค่อนข้างสูง ทำให้เกิดการนำไปโมดิฟายเป็นแท็งก์หมึก ซึ่งเป็นการแต่งเครื่องพิมพ์ให้ใช้งานน้ำหมึกในปริมาณที่มากขึ้นและประหยัด แต่จะทำให้เครื่่องพิมพ์นั้นหมดประกันไป แต่รู้สึกว่าจะมีเครื่องจากค่าย EPSON L100 เพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่มีแท็งก์หมึกติดมาให้ในตัว ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นเดียวที่สามารถตีตลาดกับความคุ้มค่าของการพิมพ์ได้แบบเต็ม ๆ

จุดเด่นของเครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ็ต

เป็นเครื่องพิมพ์ที่หาซื้อง่าย และในปัจจุบันรองรับการใช้งานครอบคลุมทุกรูปแบบงานพิมพ์
ราคาเครื่องถูกและหาซื้อง่าย
รองรับกระดาษได้ทั้ง A4 และ A3
กาารพิมพ์เป็นแบบพ่นหมึก ทำให้ไม่เกิดรอยจ้ำบนเอกสารหรือภาพพิมพ์
รองรับการพิมพ์ได้ทั้งสีและขาวดำ
รองรับการใช้งานอื่น ๆ เช่น งานถ่ายเอกสาร, งาน Scan และงานเอกสารอื่น ๆ
รองรับการใช้งาน Fax ได้
จุดสังเกตของเครื่องพิมพ์แบบอิงก์เจ็ต

ตลับหมึกราคาสูงเมื่อเทียบกับราคาเครื่องพิมพ์ที่ซึ้อไปครั้งแรก จนต้องไปทำแท็งก์สำหรับประหยัดหมึก ซึ่งก็จะทำให้เครื่องพิมพ์หมดประกันไป
คุณภาพหมึกไม่สามารถกันน้ำได้

เครื่องเลเซอร์พรินเตอร์ (Laser Printer)

เครื่องเลเซอร์พรินเตอร์ (Laser Printer) อีกหนึ่งประเภทของเครื่องพิมพ์ที่ให้คุณภาพในการพิมพ์สูงสุด เมื่อเทียบกับการพิมพ์ทั้ง 2 ตัวดังกล่าว ซึ่งเครื่องพิมพ์เลเซอร์พรินเตอร์นี้ราคาค่อนข้างจะสูง รวมไปถึงราคาของหมึกพิมพ์ที่สูงไปด้วย โดยหลักการพิมพ์ของเครื่องพิมพ์เลเซอร์นี้เป็นการใช้ความร้อนในการรีดหมึกออกมา โดยในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบกาารพิมพ์ให้รองรับทั้งการพิมพ์แบบเลเซอร์สีและเลเซอร์ขาวดำ โดยเราเรียกกันว่า เครื่องพิมพ์เลเซอร์พรินเตอร์ขาว-ดำ (Monochrome Laser Printer) และเครื่องเครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Color Laser Printer) ซึ่งคุณสมบัติการพิมพ์ในเรื่องของการพิมพ์นั้นมีความไวสูง และคุณภาพในการพิมพ์ถือว่ามีคุณภาาพที่สุดแล้ว ด้วยหมึกที่รีดด้วยความร้อนจากผงหมึกที่ให้ความละเอียดได้ดีกว่า Inkjet และยังรักษารายละเอียดต่าง ๆ ให้คงที่อยู่ได้เมื่อโดนน้ำ ทำให้เครื่องพิมพ์ประเภทนี้มีราคาที่สูง บวกกับการพัฒนาของผู้ผลิตเครื่องพิมพ์เลเซอร์ที่ทำเอาเทคโนโลยีมัลติฟังก์ชันเข้ามาใช้ เพื่อรองรับการใช้งานที่สะดวกขึ้นของผู้ใช้ทำให้การทำงานของผู้ใช้งานทำได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งพิมพ์ผ่านระบบไร้สาย รองรับการพิมพ์ผ่านระบบเครือข่าย ส่ง Fax และทำการ Scan หรือถ่ายเอกสาร ถือว่าเป็นเครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชัน (Multifunction Printer) ได้อีกเช่นกัน แต่น่าเสียดายที่คุณภาพของเครื่องพิมพ์ประเภทนี้มีราคาค่อนข้าสูง ทำให้ส่วนใหญ่แล้วเป็นเครื่องพิมพ์สำหรับสำนักงานมากกว่า

จุดเด่นของเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์

พิมพ์เร็วและเงียบที่สุด
คุณภาพหมึกที่ดี กันน้ำได้ในระดับหนึ่ง
รองรับการพิมพ์ได้ทั้งสีและขาวดำ
รองรับการใช้งานอื่น ๆ เช่น งานถ่ายเอกสาร งาน Scan และงานเอกสารอื่น ๆ
รองรับการใช้งาน Fax ได้
รองรับการใช้งานผ่านระบบเครือข่ายได้
จุดสังเกตของเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์

เครื่องมีราคาสูง จึงเหมาะสำหรับการใช้งานแบบองค์กรมากกว่า
หมึกมีราคาสูง
เครื่องมีขนาดใหญ่และหนัก

คำทิ้งท้ายสำหรับการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์ในแต่ละประเภทที่วางจำหน่ายในปัจจุบันแล้ว จะเห็นได้ว่าเครื่องพิมพ์แบบไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา ซึ่่งแน่นอนว่าทั้งหมดทั้งมวลขึ้นอยู่กับกำลังงานที่เราจะใช้ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนไปทั้งเครื่องพิมพ์ หมึก และค่ากระดาษ อย่างไรก็ตาม จากเนื้อหาข้างต้นนี้หวังว่าเพื่อน ๆ ที่อ่านจะสามารถเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ได้อย่างลงตัวกับการใช้งานของตัวเองมากขึ้นและคุ้มค่ามากที่สุด ตามประเภทที่ต้องการใช้งาน

เครื่องซักผ้า

การเลือกซื้อเครื่องซักผ้านั้น สิ่งแรกที่ต้องนำมาพิจารณาก็คือ ความต้องการในการใช้งาน เนื่องจากความต้องการเป็นสิ่งที่จะระบุว่า เราควรซื้อเครื่องซักผ้ารุ่นอะไร แบบไหน เช่น ในครอบครัวมีเสื้อผ้าที่ต้องซักแต่ละครั้งเฉลี่ยกี่ชิ้น, ความถี่ในการซัก, เสื้อผ้าประเภทที่ซักเป็นผ้าชนิดใด เป็นต้น เมื่อทราบแล้วว่าความต้องการเป็นแบบไหน ก็มาพิจารณาขนาดของเครื่องซักผ้าที่เหมาะสมกับความต้องการ

ปริมาณผ้าที่จะซัก

ปริมาณผ้าที่จะซักในแต่ละครั้งเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อเครื่องซักผ้า โดยเทียบกับขนาดมาตรฐานของเครื่องซักผ้ากับจำนวนคนที่พักอาศัยอยู่ในบ้านได้ดังนี้

- 1-3 คน ปริมาณเสื้อผ้าที่ซักต่อครั้ง 3-5 กิโลกรัม

- 4 คนขึ้นไป ปริมาณเสื้อผ้าที่ซักต่อครั้ง 6-8 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม หากไม่อยากคำนวณเป็นจำนวนคน ก็สามารถคำนวณเป็นน้ำหนักของเสื้อผ้าแต่ละชนิดโดยคร่าว ๆ ได้เช่นกัน ดังนี้

- กางเกงยีนส์ 600 กรัม

- เสื้อ 200 กรัม

- เสื้อชั้นใน 100 กรัม

- กางเกงชั้นใน 100 กรัม

- ถุงเท้า 100 กรัม

- ผ้าเช็ดตัว 200 กรัม

- ผ้าคลุมเตียง 700 กรัม

ลองนำน้ำหนักคร่าว ๆ ของเสื้อผ้าแต่ละประเภทเหล่านี้มาคำนวณดูว่า เมื่อรวมกันแล้ว ในแต่ละครั้งที่คุณซักผ้า ผ้าของคุณและคนในครอบครัวมีน้ำหนักประมาณเท่าไหร่ จากนั้นจึงเลือกขนาดของเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการในการซัก เพือให้ได้ขนาดเครื่องซักผ้าที่ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ทำให้เปลืองไฟมากขึ้น

รอบปั่นหมาด (RPM)

รอบปั่นหมาด คือจำนวนรอบในกรหมุนของเครื่องซักผ้า ยิ่งมีรอบปั่นหมาดมากเท่าไหร่ ผ้าของคุณก็จะแห้งได้มากเท่านั้น อีกทั้งรอบปั่นหมาดที่มากขึ้น ก็จะทำให้ผ้าของคุณแห้งได้เร็วขึ้นด้วย โดยเครื่องซักผ้าที่มีรอบปั่นหมาดมาก จะเหมาะกับการซักผ้าเนื้อหนา แต่ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าที่มีรอบปั่นหมาดน้อย ก็จะเหมาะกับการซักผ้าเนื้อบางมากกว่า

โปรแกรมการทำงาน

เครื่องซักผ้าในปัจจุบัน มีโปรแกรมการทำงานพิเศษที่แตกต่างกันออกไปนอกเหนือจากโปรแกรมการซักพื้นฐาน เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะถูกบรรจุมาในเครื่องซักผ้าแต่ละรุ่น คุณจึงควรพิจารณาคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ ของเครื่องซักผ้า ให้ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด เพื่อใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้มค่าและเหมาะสม

วัสดุที่ใช้ผลิต

เรื่องวัสดุที่ใช้ผลิตถังซักผ้า ก็เป็นปัจจัยที่นำมาเลือกเครื่องซักผ้าได้เช่นกัน เพราะถังซักผ้า ทำมาจากวัสดุหลากหลายชนิดที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ดังนี้

- พลาสติก หรือ โพลิเมอร์ – จะมีน้ำหนักเบา และมีสีสันให้เลือกหลากหลาย

- เหล็กเคลือบกันสนิม – มีความแข็งแรง ทนทาน และไม่เป็นสนิมได้ง่าย

- เรซิน หรือ ไฟเบอร์ – จะมีความทนทานปราศจากการผุกร่อน สามารถติดตั้งได้ในที่ที่มีความชื้นสูง อีกทั้งยังไม่เป็นสนิมอีกด้วย

- สเตนเลส – ทนทาน ไม่อับชื้น ไม่เป็นสนิม และไม่มีเชื้อราสะสม

- โพลีน็อกซ์ – ช่วยเก็บเสียงในการปั่น ลดความสั่นสะเทือน และช่วยประหยัดพลังงานขณะซักได้

ประเภทของเครื่องซักผ้า

ประเภทของเครื่องซักผ้า ก็เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่สามารถนำมาเป็นปัจจัยในการซื้อเครื่องซักผ้าได้ ดังนี้

- เครื่องซักผ้าฝาบนสองถัง (กึ่งอัตโนมัติ) เหมาะสำหรับการซักในครั้งน้อย ๆ ข้อดีคือ สามารถซักได้หลายครั้งโดยไม่เปลี่ยนน้ำ มีราคาถูก แต่ข้อเสียคือต้องคอยย้ายผ้าไปมาระหว่างถังซักและถังปั่นหมาด ทำให้ไม่สะดวกมากเท่าที่ควร

- เครื่องซักผ้าฝาบนหนึ่งถัง (อัตโนมัติ) มีราคาปานกลางถึงสูง เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ในบ้านน้อย รักความสะดวกสบาย เนื่องจากมีโปรแกรมให้เลือกใช้งานเยอะพอสมควร แต่ข้อเสียคืออาจจะมีโปรแกรมในการใช้งานไม่มากเท่ากับเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

- เครื่องซักผ้าฝาหน้า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ผ้าสะอาดหมดจด และถนอมเนื้อผ้าได้ด้วย รวมทั้งสามารถจุผ้าในการซักแต่ละครั้งได้มาก จึงเหมาะกับครอบครัวใหญ่ คุณสมบัติพิเศษคือสามารถซักผ้าได้สะอาดใกล้เคียงกับการซักมือมากที่สุด อีกทั้งยังใช้พลังงานในการซักน้อยกว่าเครื่องซักผ้าฝาบนด้วย ส่วนข้อเสียคือ มีราคาสูง อีกทั้งยังต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นคนติดตั้งให้

- เครื่องซักผ้า และอบผ้าในตัว (ฝาหน้า) เหมาะสำหรับคนที่มีปริมาณผ้าน้อย ๆ ซักผ้าบ่อยแต่ไม่เยอะ และมีพื้นที่ในการตากผ้าไม่มากนัก คุณสมบัติในการซักแบบเดียวกับเครื่องซักผ้าฝาหน้าธรรมดา แต่สามารถอบผ้าด้วยไอน้ำให้ผ้าของคุณแห้งได้โดยไม่ต้องเอาไปตาก และลดสารก่อโรคภูมิแพ้ได้ด้วย ข้อเสียคือมีราคาสูง และการอบผ้าแม้จะสะดวกแต่ก็ยังไม่สะอาดปลอดภัยเท่ากับการปล่อยให้ผ้าของคุณโดนแสงแดดอยู่ดี

บริการหลังการขาย

อย่าลืมว่าการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใด ๆ ก็ตาม ย่อมต้องมีการเสื่อมอายุลงตามกาลเวลา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องซักผ้าแต่ละยี่ห้อก็ยังมีการรับประกัน และเงื่อนไขการซ่อมแซมที่แตกต่างกันไป หากคุณจะมองหาเครื่องซักผ้าที่ถูกใจสักเครื่อง การพิจารณาถึงการรับประกันและบริการหลังการขาย จะช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหัวหากเครื่องซักผ้าของคุณใช้งานไม่ได้ ลองเลือกยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ ใส่ใจในการบริการหลังการขาย ซ่อมเครื่องซักผ้าให้คุณได้รวดเร็ว และมีอะไหล่สำรองด้วย จะได้ไม่ต้องมาหงุดหงิดใจทีหลัง

เครื่องทําน้ําอุ่น

แล้วจะเลือก “เครื่องทำน้ำอุ่น – เครื่องทำน้ำร้อน” อย่างไร  ให้เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด ขอแนะนำ 6 ข้อง่ายๆ ที่ควรคำนึงถึงเมื่อคุณกำลังจะตัดสินใจซื้อ

1.ความต้องการใช้
สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึงเมื่อคิดจะซื้อ “เครื่องทำน้ำอุ่น – เครื่องทำน้ำร้อน” คือความต้องการด้านการใช้งาน เช่น หากคุณอาศัยอยู่ในที่พักประเภทคอนโดมิเนียม หรือเป็นครอบครัวขนาดเล็กและต้องการใช้น้ำอุ่นเฉพาะเวลาอาบน้ำควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น Single Point ที่ทำความร้อนจากเครื่องทำน้ำอุ่น 1 ตัวต่อ 1 จุด แต่หากเป็นครอบครัวใหญ่และต้องการใช้น้ำอุ่นหลายๆ จุดในบ้าน อาทิ ในห้องอาบน้ำใหญ่ อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือแม้กระทั่งในห้องน้ำสำรอง คุณควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำร้อน Multi Point ที่ให้ความร้อนของน้ำได้หลายจุดพร้อมๆ กันผ่านท่อน้ำร้อนและวาล์วผสมที่ติดตั้งไว้ในบ้าน แน่นอนว่าเครื่องทำน้ำร้อน Multi Point อาจให้ความสะดวกสบายมากกว่า แต่ยิ่งให้ความร้อนหลายจุดพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

2.กำลังไฟที่บ้าน
เครื่องทำน้ำอุ่นมีกำลังไฟที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน ก่อนเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ควรตรวจดูกำลังไฟในบ้านของคุณโดยสังเกตที่มิเตอร์ไฟ ตัวอย่างเช่น หากที่บ้านใช้มิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 5(15) คุณควรใช้เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟไม่เกิน 3,500 วัตต์ หากที่บ้านใช้มิเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 15(45) ควรใช้เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังไฟไม่เกิน 4,500 วัตต์ หรือ 6,000 วัตต์

3.ประเภทของหม้อต้ม
วัสดุที่ใช้ในการทำหม้อต้มคืออีกส่วนสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น เพราะหม้อต้มของเครื่องทำน้ำอุ่นมีหลายประเภท เช่น “หม้อต้มทองแดง” มีข้อดีคือทนทานจากความร้อนจากแรงดันน้ำ ให้อายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ข้อเสียคือมีราคาสูง “หม้อต้มแบบพลาสติก” มีข้อดีเนื่องจากให้ความร้อนได้เร็ว จึงประหยัดพลังงานมากกว่าและมีราคาถูกกว่า แต่อาจมีอายุการใช้งานไม่คงทน ขณะที่ “หม้อต้มที่ใช้ขดลวดทองแดงในการให้ความร้อน” จะให้ความร้อนเร็ว แต่มีข้อเสียคืออุณหภูมิของน้ำร้อนจะไม่คงที่

4.เทคโนโลยีในการประหยัดพลังงาน
เครื่องทำน้ำอุ่นคือหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ใช้กำลังไฟมาก การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นควรมองหาเครื่องที่ได้รับมาตรฐานประหยัดไฟเบอร์ 5 นอกจากนี้ยังควรมองหาเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดการใช้พลังงาน อาทิ เทคโนโลยี Aero Jet สิทธิบัตรเฉพาะ “สตีเบล เอลทรอน” ซึ่งเป็นการดึงออกซิเจนในอากาศเข้าไปแทนที่น้ำ จึงช่วยประหยัดน้ำ แต่ยังคงความแรงของสายน้ำอุ่นเท่าเดิมและช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 40%

5.ความปลอดภัย
น้ำและไฟฟ้าเป็นสิ่งอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากการติดตั้งสายดิน ผู้บริโภคควรมองหาเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีระบบตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ เมื่อไฟฟ้ารั่ว หรือเกิน ELSD (Earth Leakage Safety Device) หรือ ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker), ระบบตัดการทำงานของเครื่องโดยอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิของน้ำสูงเกินแบบ 2 ขั้นตอน (ในเครื่องทำน้ำอุ่น) เทคโนโลยีจาก “สตีเบล เอลทรอน” Double Auto Thermostat มีมาตรฐานป้องกันน้ำเข้าเครื่อง (International Protection Rating) IP 24 และ IP 25 แม้กระทั่งความปลอดภัยเล็กๆ น้อย อาทิ ตัวเครื่องควรมาพร้อมยางป้องกันน้ำเข้าทางช่องร้อยสายไฟ สายไฟทุกเส้นได้มาตรฐาน ระบบป้องกันหม้อทำความร้อนไหม้ (No Run Dry) ระบบ Automatic Flow Switch on/off Control ช่วยควบคุมเครื่องให้ทำงานเฉพาะเวลาที่มีน้ำไหลผ่านเท่านั้น

6.บริการหลังการขายและการันตี
ควรเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีการประกันที่ครอบคลุม มีศูนย์ซ่อมที่สามารถติดต่อได้ง่าย อาทิ มีเบอร์โทรศัพท์ตรงสำหรับ call center พนักงานสามารถให้คำตอบและข้อมูลแก่ลูกค้าได้อย่างถูกต้อง